ห่อหมกไข่ Steamed Eggs with Fish (Ho Mok Kai)
ห่อหมกไข่ หรือ Steamed Eggs with Fish (Ho Mok Kai) เป็นอาหารไทยที่มีความเข้มข้นของเครื่องแกงและไข่ ผสมผสานกับเนื้อปลาและส่วนผสมอื่น ๆ ที่นำมานึ่งจนสุก ห่อหมกเป็นหนึ่งในเมนูที่โดดเด่นในอาหารไทยเพราะความหอมของเครื่องแกงและรสชาติที่เข้มข้น
ส่วนผสม:
- ไข่ไก่ 3 ฟอง- เนื้อปลา 200 กรัม (เลือกใช้เนื้อสัตว์อื่นได้ตามชอบ)
- พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1 ถ้วย
- ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- ใบโหระพา (สำหรับรองถ้วย)
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น (สำหรับตกแต่ง)
- ใบมะกรูดซอย (สำหรับตกแต่ง)
- กระทงใบตอง หรือถ้วยกระเบื้องเล็ก
Ingredients:- 3 eggs
- 200 grams fish fillet (or other meat as preferred)- 2 tablespoons red curry paste- 1 cup coconut milk- 2 kaffir lime leaves, finely sliced- 1 tablespoon fish sauce- 1 teaspoon palm sugar- Sweet basil leaves (for lining the cups)- Red chili, julienned (for garnish)- Finely sliced kaffir lime leaves (for garnish)- Banana leaf cups or small ceramic bowls
วิธีทำ:1.เตรียมส่วนผสม:- ตีไข่ไก่ในชามให้เข้ากัน- นำเนื้อปลามาบดหรือสับละเอียด2.ผสมห่อหมก:- ใส่พริกแกงแดงลงในชามไข่ ตีให้เข้ากัน- เติมเนื้อปลาบด กะทิ น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี- ใส่ใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากันอีกครั้ง3.จัดเตรียมห่อหมก:- วางใบโหระพาในกระทงใบตองหรือถ้วยกระเบื้องเล็ก- ตักส่วนผสมห่อหมกลงไปในกระทงหรือถ้วย4.นึ่งห่อหมก:- นำห่อหมกไปนึ่งในหม้อนึ่งที่น้ำเดือด ใช้ไฟกลางประมาณ 20-25 นาที หรือจนห่อหมกสุก- เปิดฝา ใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นและใบมะกรูดซอยตกแต่ง5.เสิร์ฟ:- ตักห่อหมกใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ
Instructions:1.Prepare Ingredients:- Beat the eggs in a bowl.- Mince or finely chop the fish fillet.2.Mix Ho Mok:- Add the red curry paste to the beaten eggs and mix well.- Add the minced fish, coconut milk, fish sauce, and palm sugar. Stir until well combined.- Add the finely sliced kaffir lime leaves and mix again.3.Prepare Ho Mok Cups:- Line the banana leaf cups or small ceramic bowls with sweet basil leaves.- Spoon the Ho Mok mixture into the cups or bowls.4.Steam Ho Mok:- Place the cups or bowls in a steamer with boiling water. Steam over medium heat for about 20-25 minutes or until the Ho Mok is fully cooked.- Open the steamer and garnish with julienned red chili and finely sliced kaffir lime leaves.5.Serve:- Transfer the Ho Mok to a plate. Serve hot.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น