ไข่เจียว Thai-style Omelette (Khai Jiao)
ไข่เจียว หรือในภาษาอังกฤษ "Thai-style Omelette" เป็นอาหารไทยที่ทำจากไข่ตีให้เข้ากันแล้วนำมาทอดในกระทะจนกรอบนอกและนุ่มใน ซึ่งไข่เจียวไทยมักจะมีความแตกต่างจากออมเล็ตทั่วไปเนื่องจากใช้ส่วนผสมต่าง ๆ เช่น เครื่องเทศหอม (เช่น หอมแดง), ผัก, และเนื้อสัตว์ (เช่น หมูสับ หรือกุ้ง) เพื่อเพิ่มรสชาติและความหลากหลายให้กับไข่เจียว
ไข่เจียวไทยสามารถเสิร์ฟได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งเป็นเมนูหลักหรือเป็นข้างเคียงกับข้าวสวย การปรุงรสของไข่เจียวไทยมักจะมีการใช้ซอสถั่วเหลืองหรือน้ำปลา เพื่อเพิ่มรสชาติให้โดดเด่น
ส่วนผสม:
- ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
- หอมแดงซอย 1-2 หัว
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด
Ingredients:
- 2-3 eggs
- 1-2 shallots, thinly sliced
- 1 tablespoon oyster sauce
- 1 teaspoon soy sauce
- Oil for frying
วิธีทำ:
- ตีไข่ไก่ให้เข้ากันในชามผสม
- ใส่หอมแดงซอย ซอสหอยนางรม และซีอิ๊วขาว ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน เทไข่ลงไปทอดจนสุกทั้งสองด้าน
Instructions:
1.Beat the Eggs:
- Crack the eggs into a bowl and beat them well until fully mixed.
2.Add Seasonings:
- Add the thinly sliced shallots, oyster sauce, and soy sauce to the beaten eggs. Mix thoroughly.
3.Heat the Oil:
- Heat a generous amount of oil in a pan over medium-high heat. Make sure the oil is hot before adding the egg mixture.
4.Fry the Omelette:
- Pour the egg mixture into the hot oil. The edges will start to puff up. Let it cook without stirring until the bottom is golden brown and crispy.
- Flip the omelette carefully to cook the other side until it’s golden and fully cooked.
5.Serve:
- Remove the omelette from the pan and drain any excess oil on paper towels.
- Serve hot with steamed rice or as part of a meal.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น