ไข่ยัดไส้ (Stuffed Omelette)

 

ไข่ยัดไส้ (Stuffed Omelette)

    ไข่ยัดไส้ (Stuffed Omelette) เป็นอาหารไทยที่ได้รับความนิยม ซึ่งมีลักษณะเป็นไข่เจียวที่ห่อไส้ด้านใน ซึ่งส่วนประกอบของไส้มักประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์ เช่น หมูสับ หรือ ไก่สับ ผัดกับผักต่าง ๆ เช่น หัวหอม มะเขือเทศ และแครอท แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และพริกไทย 


การทำไข่ยัดไส้เริ่มจากการผัดไส้จนสุกแล้วนำมาพักไว้ จากนั้นทำไข่เจียวบาง ๆ แล้ววางไส้ที่ผัดไว้ลงบนไข่เจียวก่อนจะพับไข่ห่อไส้ไว้ข้างใน เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมกับข้าวสวย ไข่ยัดไส้เป็นเมนูที่ทำง่ายและอร่อย เหมาะสำหรับมื้ออาหารในครอบครัวหรือเป็นอาหารจานเดียวที่สามารถทำได้รวดเร็ว


ส่วนผสม:
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • หมูสับ 100 กรัม
  • แครอทหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • มะเขือเทศหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น
  • กระเทียมสับ 2 กลีบ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือและพริกไทยตามชอบ
Ingredients:
  • 3 eggs
  • 100 grams ground pork
  • 1/4 cup diced carrot
  • 1/4 cup diced onion
  • 1/4 cup diced tomato
  • 1 green onion, chopped
  • 2 cloves garlic, minced
  • 1 teaspoon soy sauce
  • 1 tablespoon ketchup
  • 1 tablespoon oyster sauce
  • 2 tablespoons vegetable oil
  • Salt and pepper to taste








วิธีทำ:
1.เตรียมไส้:
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะใช้ไฟกลาง ใส่กระเทียมสับผัดจนหอม
  • ใส่หมูสับลงไปผัดจนสุก
  • ใส่แครอท หอมใหญ่ และมะเขือเทศ ผัดจนผักนุ่ม
  • ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ และซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ต้นหอมซอย ผัดอีกสักครู่ ปิดไฟ พักไว้
2.ทำไข่:
  • ตีไข่ไก่ในชาม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะใช้ไฟอ่อน เทไข่ที่ตีไว้ลงในกระทะ ให้ไข่กระจายเป็นแผ่นบาง
  • รอให้ไข่สุกประมาณ 70% แล้วใส่ไส้ที่เตรียมไว้ลงไปตรงกลางไข่
3.ยัดไส้:

  • พับขอบไข่ทั้งสี่ด้านเข้ามาปิดไส้ รอจนไข่สุกเต็มที่
  • ใช้ตะหลิวตักไข่ยัดไส้ใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย
Instructions:
1.Prepare the Filling:
  •  Heat 1 tablespoon of vegetable oil in a pan over medium heat. Add the minced garlic and stir-fry until fragrant.
  •  Add the ground pork and cook until done.
  •  Add the diced carrot, onion, and tomato. Cook until the vegetables are tender.
  •  Season with soy sauce, ketchup, and oyster sauce. Stir to combine.
  •  Add the chopped green onion, stir for a few more seconds, then remove from heat and set aside.
2.Make the Omelette:
  • Beat the eggs in a bowl, seasoning with salt and pepper.
  • Heat 1 tablespoon of vegetable oil in a pan over low heat. Pour in the beaten eggs, spreading them into a thin, even layer.
  • When the eggs are about 70% cooked, place the prepared filling in the center of the omelette.
3.Stuff and Fold:
  • Fold the edges of the omelette over the filling to enclose it completely. Allow the omelette to cook until fully set.
  • Carefully transfer the stuffed omelette to a plate. Serve hot with steamed rice.

ความคิดเห็น