ไข่ยัดไส้ (Stuffed Omelette)
ไข่ยัดไส้ (Stuffed Omelette) เป็นอาหารไทยที่ได้รับความนิยม ซึ่งมีลักษณะเป็นไข่เจียวที่ห่อไส้ด้านใน ซึ่งส่วนประกอบของไส้มักประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์ เช่น หมูสับ หรือ ไก่สับ ผัดกับผักต่าง ๆ เช่น หัวหอม มะเขือเทศ และแครอท แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และพริกไทย
การทำไข่ยัดไส้เริ่มจากการผัดไส้จนสุกแล้วนำมาพักไว้ จากนั้นทำไข่เจียวบาง ๆ แล้ววางไส้ที่ผัดไว้ลงบนไข่เจียวก่อนจะพับไข่ห่อไส้ไว้ข้างใน เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมกับข้าวสวย ไข่ยัดไส้เป็นเมนูที่ทำง่ายและอร่อย เหมาะสำหรับมื้ออาหารในครอบครัวหรือเป็นอาหารจานเดียวที่สามารถทำได้รวดเร็ว
ส่วนผสม:
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- หมูสับ 100 กรัม
- แครอทหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
- หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
- มะเขือเทศหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- กระเทียมสับ 2 กลีบ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือและพริกไทยตามชอบ
Ingredients:
- 3 eggs
- 100 grams ground pork
- 1/4 cup diced carrot
- 1/4 cup diced onion
- 1/4 cup diced tomato
- 1 green onion, chopped
- 2 cloves garlic, minced
- 1 teaspoon soy sauce
- 1 tablespoon ketchup
- 1 tablespoon oyster sauce
- 2 tablespoons vegetable oil
- Salt and pepper to taste
วิธีทำ:
1.เตรียมไส้:
1.เตรียมไส้:
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะใช้ไฟกลาง ใส่กระเทียมสับผัดจนหอม
- ใส่หมูสับลงไปผัดจนสุก
- ใส่แครอท หอมใหญ่ และมะเขือเทศ ผัดจนผักนุ่ม
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ และซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ต้นหอมซอย ผัดอีกสักครู่ ปิดไฟ พักไว้
2.ทำไข่:
- ตีไข่ไก่ในชาม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะใช้ไฟอ่อน เทไข่ที่ตีไว้ลงในกระทะ ให้ไข่กระจายเป็นแผ่นบาง
- รอให้ไข่สุกประมาณ 70% แล้วใส่ไส้ที่เตรียมไว้ลงไปตรงกลางไข่
3.ยัดไส้:
- พับขอบไข่ทั้งสี่ด้านเข้ามาปิดไส้ รอจนไข่สุกเต็มที่
- ใช้ตะหลิวตักไข่ยัดไส้ใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย
Instructions:
1.Prepare the Filling:
- Heat 1 tablespoon of vegetable oil in a pan over medium heat. Add the minced garlic and stir-fry until fragrant.
- Add the ground pork and cook until done.
- Add the diced carrot, onion, and tomato. Cook until the vegetables are tender.
- Season with soy sauce, ketchup, and oyster sauce. Stir to combine.
- Add the chopped green onion, stir for a few more seconds, then remove from heat and set aside.
2.Make the Omelette:
- Beat the eggs in a bowl, seasoning with salt and pepper.
- Heat 1 tablespoon of vegetable oil in a pan over low heat. Pour in the beaten eggs, spreading them into a thin, even layer.
- When the eggs are about 70% cooked, place the prepared filling in the center of the omelette.
3.Stuff and Fold:
- Fold the edges of the omelette over the filling to enclose it completely. Allow the omelette to cook until fully set.
- Carefully transfer the stuffed omelette to a plate. Serve hot with steamed rice.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น