ไข่กระทะ(Pan-Fried Eggs)
ไข่กระทะ (Pan-Fried Eggs) เป็นอาหารเช้าของไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารเวียดนาม โดยเมนูนี้ประกอบด้วยไข่ที่ทอดในกระทะเล็ก ๆ จนสุกพอดี แล้วใส่ท็อปปิ้งต่าง ๆ ลงบนไข่ เช่น หมูสับปรุงรส กุนเชียง ไส้กรอก หมูยอ และต้นหอมซอย
ไข่กระทะเป็นเมนูที่ง่ายต่อการทำและมีรสชาติอร่อย เป็นอาหารเช้าที่ได้รับความนิยมในหลายภูมิภาคของไทย โดยเฉพาะในภาคอีสาน
ส่วนผสม:
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หมูสับ 50 กรัม
- กุนเชียงหั่นบาง 1/4 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย (ตามชอบ)
- ขนมปัง (เสิร์ฟคู่)
Ingredients:
วิธีทำ:
1.เตรียมไส้:
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟกลาง ผัดหอมใหญ่สับจนหอม
- ใส่หมูสับลงไป ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2.ทอดไข่:
- ตั้งกระทะใบเล็ก ใส่น้ำมันเล็กน้อย
- ตอกไข่ลงในกระทะ วางกุนเชียงและหมูสับที่ผัดไว้ด้านบน
- ปิดฝา รอให้ไข่สุกตามชอบ
3.เสิร์ฟ:
- โรยต้นหอมซอยและพริกไทย เสิร์ฟคู่กับขนมปัง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น