ไข่กระทะ(Pan-Fried Eggs)

 ไข่กระทะ(Pan-Fried Eggs)

   ไข่กระทะ  (Pan-Fried Eggs) เป็นอาหารเช้าของไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารเวียดนาม โดยเมนูนี้ประกอบด้วยไข่ที่ทอดในกระทะเล็ก ๆ จนสุกพอดี แล้วใส่ท็อปปิ้งต่าง ๆ ลงบนไข่ เช่น หมูสับปรุงรส กุนเชียง ไส้กรอก หมูยอ และต้นหอมซอย

ไข่กระทะเป็นเมนูที่ง่ายต่อการทำและมีรสชาติอร่อย เป็นอาหารเช้าที่ได้รับความนิยมในหลายภูมิภาคของไทย โดยเฉพาะในภาคอีสาน



ส่วนผสม:
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • หมูสับ 50 กรัม
  • กุนเชียงหั่นบาง 1/4 ถ้วย
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย (ตามชอบ)
  • ขนมปัง (เสิร์ฟคู่)
Ingredients:
  • 2 eggs
  • 50 grams ground pork
  • 1/4 cup thinly sliced Chinese sausage
  • 1 tablespoon chopped green onions
  • 1 tablespoon chopped onion
  • 1 teaspoon soy sauce
  • 1 tablespoon vegetable oil
  • Pepper to taste
  • Bread (for serving)






วิธีทำ:
1.เตรียมไส้:
  •  ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟกลาง ผัดหอมใหญ่สับจนหอม
  •  ใส่หมูสับลงไป ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2.ทอดไข่:
  • ตั้งกระทะใบเล็ก ใส่น้ำมันเล็กน้อย
  • ตอกไข่ลงในกระทะ วางกุนเชียงและหมูสับที่ผัดไว้ด้านบน
  • ปิดฝา รอให้ไข่สุกตามชอบ
3.เสิร์ฟ:
  • โรยต้นหอมซอยและพริกไทย เสิร์ฟคู่กับขนมปัง


ความคิดเห็น