ไข่ม้วน (Rolled Omelette)

 

ไข่ม้วน (Rolled Omelette)

    ไข่ม้วน (Rolled Omelette) เป็นเมนูอาหารที่ทำจากไข่ ซึ่งมีลักษณะเป็นไข่เจียวที่ม้วนเป็นทรงกระบอกหรือทรงสี่เหลี่ยม นิยมในอาหารญี่ปุ่นและอาหารเกาหลี โดยในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “ทามาโกะยากิ” (Tamagoyaki) และในภาษาเกาหลีเรียกว่า “คเยรันมาลี” (Gyeran Mari)


การทำไข่ม้วนมักจะเริ่มจากการตีไข่กับเครื่องปรุง เช่น เกลือ น้ำตาล และน้ำปลา หรือน้ำซุปดาชิ (สำหรับทามาโกะยากิ) จากนั้นนำไข่ที่ตีแล้วไปทอดในกระทะแบนเล็ก ๆ โดยจะเทไข่เป็นชั้นบาง ๆ แล้วม้วนทีละชั้นจนไข่หมด 


ในบางสูตรจะใส่ส่วนผสมเพิ่มเติม เช่น ผัก แฮม หรือชีส ลงในไข่ก่อนม้วน ทำให้ได้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย ไข่ม้วนมักจะถูกหั่นเป็นชิ้น ๆ ก่อนเสิร์ฟ และสามารถทานเป็นอาหารเช้า อาหารว่าง หรือเป็นเครื่องเคียงในอาหารมื้อหลัก




ส่วนผสม:
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ (เลือกใช้ผักอื่นได้ตามชอบ)
  • เกลือและพริกไทยตามชอบ
Ingredients:
  • 3 eggs
  • 2 tablespoons milk
  • 1 teaspoon soy sauce
  • 1 tablespoon vegetable oil
  • 1 tablespoon chopped green onions (optional, other vegetables can be used)
  • Salt and pepper to taste




วิธีทำ:
1. เตรียมส่วนผสม:
  •  ตีไข่ไก่ในชามให้เข้ากัน
  •  เติมนมสดและซีอิ๊วขาวลงไปในไข่ ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
  •  ใส่ต้นหอมซอยลงไปในไข่ คนให้เข้ากัน
2. ทอดไข่:
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟกลาง-อ่อน เทส่วนผสมไข่ลงไปในกระทะให้ไข่กระจายเป็นแผ่นบาง
  • รอให้ไข่เริ่มสุก แต่ยังไม่สุกเต็มที่
3.ม้วนไข่:
  • เริ่มม้วนไข่จากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งอย่างระมัดระวัง
  • หากไข่ยังไม่สุกเต็มที่ ให้วางไข่ที่ม้วนแล้วกลับลงไปในกระทะ แล้วรอให้ไข่สุกเต็มที่
  • ตักไข่ม้วนขึ้นมาพักให้เย็นเล็กน้อย
4.หั่นไข่:
  • หั่นไข่ม้วนเป็นชิ้นพอคำ เสิร์ฟร้อน ๆ
Instructions:
1. Prepare Ingredients:
  •  Beat the eggs in a bowl.
  •  Add milk and soy sauce to the eggs, and beat again until well combined.
  •  Stir in the chopped green onions.
2. Cook the Omelette:
  • Heat the vegetable oil in a pan over medium-low heat. Pour the egg mixture into the pan, spreading it into a thin, even layer.
  • Allow the egg to cook until it begins to set but is still slightly runny on top.
3.Roll the Omelette:
  • Carefully start rolling the omelette from one side to the other.
  • If the egg is not fully cooked, place the rolled omelette back in the pan and let it cook until fully set.
  • Remove the rolled omelette from the pan and let it cool slightly.
4.Slice and Serve:
  • Slice the rolled omelette into bite-sized pieces. Serve warm.






ความคิดเห็น