ไข่ม้วน (Rolled Omelette)
ไข่ม้วน (Rolled Omelette) เป็นเมนูอาหารที่ทำจากไข่ ซึ่งมีลักษณะเป็นไข่เจียวที่ม้วนเป็นทรงกระบอกหรือทรงสี่เหลี่ยม นิยมในอาหารญี่ปุ่นและอาหารเกาหลี โดยในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “ทามาโกะยากิ” (Tamagoyaki) และในภาษาเกาหลีเรียกว่า “คเยรันมาลี” (Gyeran Mari)
การทำไข่ม้วนมักจะเริ่มจากการตีไข่กับเครื่องปรุง เช่น เกลือ น้ำตาล และน้ำปลา หรือน้ำซุปดาชิ (สำหรับทามาโกะยากิ) จากนั้นนำไข่ที่ตีแล้วไปทอดในกระทะแบนเล็ก ๆ โดยจะเทไข่เป็นชั้นบาง ๆ แล้วม้วนทีละชั้นจนไข่หมด
ในบางสูตรจะใส่ส่วนผสมเพิ่มเติม เช่น ผัก แฮม หรือชีส ลงในไข่ก่อนม้วน ทำให้ได้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย ไข่ม้วนมักจะถูกหั่นเป็นชิ้น ๆ ก่อนเสิร์ฟ และสามารถทานเป็นอาหารเช้า อาหารว่าง หรือเป็นเครื่องเคียงในอาหารมื้อหลัก
ส่วนผสม:
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ (เลือกใช้ผักอื่นได้ตามชอบ)
- เกลือและพริกไทยตามชอบ
Ingredients:
- 3 eggs
- 2 tablespoons milk
- 1 teaspoon soy sauce
- 1 tablespoon vegetable oil
- 1 tablespoon chopped green onions (optional, other vegetables can be used)
- Salt and pepper to taste
- ตีไข่ไก่ในชามให้เข้ากัน
- เติมนมสดและซีอิ๊วขาวลงไปในไข่ ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
- ใส่ต้นหอมซอยลงไปในไข่ คนให้เข้ากัน
2. ทอดไข่:
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟกลาง-อ่อน เทส่วนผสมไข่ลงไปในกระทะให้ไข่กระจายเป็นแผ่นบาง
- รอให้ไข่เริ่มสุก แต่ยังไม่สุกเต็มที่
3.ม้วนไข่:
- เริ่มม้วนไข่จากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งอย่างระมัดระวัง
- หากไข่ยังไม่สุกเต็มที่ ให้วางไข่ที่ม้วนแล้วกลับลงไปในกระทะ แล้วรอให้ไข่สุกเต็มที่
- ตักไข่ม้วนขึ้นมาพักให้เย็นเล็กน้อย
4.หั่นไข่:
- หั่นไข่ม้วนเป็นชิ้นพอคำ เสิร์ฟร้อน ๆ
Instructions:
1. Prepare Ingredients:
- Beat the eggs in a bowl.
- Add milk and soy sauce to the eggs, and beat again until well combined.
- Stir in the chopped green onions.
2. Cook the Omelette:
- Heat the vegetable oil in a pan over medium-low heat. Pour the egg mixture into the pan, spreading it into a thin, even layer.
- Allow the egg to cook until it begins to set but is still slightly runny on top.
3.Roll the Omelette:
- Carefully start rolling the omelette from one side to the other.
- If the egg is not fully cooked, place the rolled omelette back in the pan and let it cook until fully set.
- Remove the rolled omelette from the pan and let it cool slightly.
4.Slice and Serve:
- Slice the rolled omelette into bite-sized pieces. Serve warm.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น