ไข่ข้นกุ้งกระเทียม(Scrambled Eggs with Garlic Shrimp)

 ไข่ข้นกุ้งกระเทียม(Scrambled Eggs with Garlic Shrimp)


   ไข่ข้นกุ้งกระเทียม  (Scrambled Eggs with Garlic Shrimp) เป็นอาหารไทยที่อร่อยและมีรสชาติกลมกล่อม โดยประกอบด้วยไข่ข้นที่มีลักษณะเนียนนุ่ม และกุ้งที่ถูกปรุงรสด้วยกระเทียม โดยปกติจะมีขั้นตอนการทำดังนี้:


1. ไข่ข้น : ไข่จะถูกตีให้เข้ากันและปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จากนั้นจะถูกทำให้สุกในกระทะโดยใช้ไฟอ่อน เพื่อให้ได้เนื้อไข่ที่นุ่มและครีมมี่


2. กุ้งกระเทียม : กุ้งจะถูกผัดกับกระเทียมที่สับละเอียดในกระทะจนหอมและสุก กุ้งมักจะถูกปรุงด้วยซอสถั่วเหลืองและเครื่องปรุงรสอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ


3. การรวมกัน : เมื่อทั้งไข่ข้นและกุ้งกระเทียมสุกแล้ว จะทำการรวมกันในจานหรือเสิร์ฟพร้อมกันเพื่อให้ได้รสชาติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว


ไข่ข้นกุ้งกระเทียมเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับมื้อเช้า หรือมื้อกลางวัน เพราะเป็นอาหารที่ทำได้เร็วและอุดมไปด้วยโปรตีนและรสชาติที่เข้มข้น




ส่วนผสม:
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • กุ้งสด 150 กรัม (ปอกเปลือกและผ่าหลัง)
  • กระเทียมสับ 2 กลีบ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
  • พริกไทยป่น (ตามชอบ)
Ingredients:
  • 3 eggs
  • 150 grams fresh shrimp (peeled and deveined)
  • 2 cloves garlic, minced
  • 2 tablespoons vegetable oil
  • 1 teaspoon fish sauce
  • 1 teaspoon soy sauce
  • Chopped green onions for garnish
  • Ground pepper to taste







วิธีทำ:
1.เตรียมกุ้ง:
  • ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือกและผ่าหลังเตรียมไว้
2.ผัดกุ้งกระเทียม:
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟกลาง ผัดกระเทียมสับจนหอม
  • ใส่กุ้งลงไปผัดจนเกือบสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
3.เตรียมไข่:
  • ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วขาว แล้วตีให้เข้ากัน
4.ทำไข่ข้น:
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยใช้ไฟอ่อน เทไข่ที่ตีไว้ลงในกระทะ
  • ใช้ตะหลิวคนเบา ๆ ให้ไข่ข้นเริ่มสุก แต่ยังมีความเหลวเล็กน้อย
5.ใส่กุ้ง:
  • ใส่กุ้งที่ผัดไว้ลงในไข่ข้น คนเบา ๆ ให้เข้ากัน ปิดไฟ
6.เสิร์ฟ:
  • ตักไข่ข้นกุ้งกระเทียมใส่จาน โรยต้นหอมซอยและพริกไทยป่นตามชอบ เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย
Instructions:
1.Prepare the Shrimp:
  • Clean the shrimp, peel, and devein them.
2.Stir-fry Shrimp and Garlic:
  • Heat the vegetable oil in a pan over medium heat. Add the minced garlic and stir-fry until fragrant.
  • Add the shrimp and cook until almost done. Remove and set aside.
3.Prepare the Eggs:
  • Crack the eggs into a bowl. Add fish sauce and soy sauce, then beat well.
4.Cook the Scrambled Eggs:
  • Heat a bit of oil in a pan over low heat. Pour in the beaten eggs.
  • Stir gently with a spatula until the eggs start to set but are still slightly runny.
5.Add the Shrimp:
  • Add the cooked shrimp to the scrambled eggs. Stir gently to combine, then turn off the heat.
6.Serve:
  • Transfer the scrambled eggs with shrimp to a plate. Garnish with chopped green onions and ground pepper.
  • Serve hot with steamed rice.




ความคิดเห็น