ไข่ข้นกุ้งกระเทียม(Scrambled Eggs with Garlic Shrimp)
ไข่ข้นกุ้งกระเทียม (Scrambled Eggs with Garlic Shrimp) เป็นอาหารไทยที่อร่อยและมีรสชาติกลมกล่อม โดยประกอบด้วยไข่ข้นที่มีลักษณะเนียนนุ่ม และกุ้งที่ถูกปรุงรสด้วยกระเทียม โดยปกติจะมีขั้นตอนการทำดังนี้:
1. ไข่ข้น : ไข่จะถูกตีให้เข้ากันและปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จากนั้นจะถูกทำให้สุกในกระทะโดยใช้ไฟอ่อน เพื่อให้ได้เนื้อไข่ที่นุ่มและครีมมี่
2. กุ้งกระเทียม : กุ้งจะถูกผัดกับกระเทียมที่สับละเอียดในกระทะจนหอมและสุก กุ้งมักจะถูกปรุงด้วยซอสถั่วเหลืองและเครื่องปรุงรสอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ
3. การรวมกัน : เมื่อทั้งไข่ข้นและกุ้งกระเทียมสุกแล้ว จะทำการรวมกันในจานหรือเสิร์ฟพร้อมกันเพื่อให้ได้รสชาติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว
ไข่ข้นกุ้งกระเทียมเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับมื้อเช้า หรือมื้อกลางวัน เพราะเป็นอาหารที่ทำได้เร็วและอุดมไปด้วยโปรตีนและรสชาติที่เข้มข้น
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- กุ้งสด 150 กรัม (ปอกเปลือกและผ่าหลัง)
- กระเทียมสับ 2 กลีบ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
- พริกไทยป่น (ตามชอบ)
- 3 eggs
- 150 grams fresh shrimp (peeled and deveined)
- 2 cloves garlic, minced
- 2 tablespoons vegetable oil
- 1 teaspoon fish sauce
- 1 teaspoon soy sauce
- Chopped green onions for garnish
- Ground pepper to taste
- ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือกและผ่าหลังเตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟกลาง ผัดกระเทียมสับจนหอม
- ใส่กุ้งลงไปผัดจนเกือบสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
- ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วขาว แล้วตีให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยใช้ไฟอ่อน เทไข่ที่ตีไว้ลงในกระทะ
- ใช้ตะหลิวคนเบา ๆ ให้ไข่ข้นเริ่มสุก แต่ยังมีความเหลวเล็กน้อย
- ใส่กุ้งที่ผัดไว้ลงในไข่ข้น คนเบา ๆ ให้เข้ากัน ปิดไฟ
- ตักไข่ข้นกุ้งกระเทียมใส่จาน โรยต้นหอมซอยและพริกไทยป่นตามชอบ เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย
- Clean the shrimp, peel, and devein them.
- Heat the vegetable oil in a pan over medium heat. Add the minced garlic and stir-fry until fragrant.
- Add the shrimp and cook until almost done. Remove and set aside.
- Crack the eggs into a bowl. Add fish sauce and soy sauce, then beat well.
- Heat a bit of oil in a pan over low heat. Pour in the beaten eggs.
- Stir gently with a spatula until the eggs start to set but are still slightly runny.
- Add the cooked shrimp to the scrambled eggs. Stir gently to combine, then turn off the heat.
- Transfer the scrambled eggs with shrimp to a plate. Garnish with chopped green onions and ground pepper.
- Serve hot with steamed rice.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น