ข้าวผัดไข่ (Fried Rice with Egg)

 

ข้าวผัดไข่ (Fried Rice with Egg)

    ข้าวผัดไข่ (Fried Rice with Egg) เป็นอาหารไทยที่ง่ายและอร่อย ทำจากข้าวสวยที่นำมาผัดกับไข่และส่วนผสมอื่น ๆ เช่น ผัก หรือเนื้อสัตว์ตามชอบ ข้าวผัดไข่มีลักษณะของข้าวที่หอมและร่วนเนื่องจากการผัดในกระทะร้อน โดยทั่วไปจะใช้ข้าวที่หุงสุกแล้ว (ข้าวเย็น) เพื่อให้ข้าวไม่ติดกันและผัดได้ดี

ในการทำข้าวผัดไข่:

1. ไข่  จะถูกตีและเทลงไปในกระทะที่มีน้ำมันร้อน เพื่อทำให้ไข่สุกและกระจายตัว

2. ข้าว ที่เตรียมไว้จะถูกใส่ลงไปในกระทะและผัดให้เข้ากับไข่

3. ส่วนผสมอื่นๆ เช่น ผัก (เช่น ต้นหอม, แครอท), เนื้อสัตว์ (เช่น หมู, ไก่, กุ้ง) และซอส (เช่น ซอสถั่วเหลือง) จะถูกเพิ่มเพื่อเพิ่มรสชาติ

ข้าวผัดไข่เป็นเมนูที่สะดวกและสามารถปรับเปลี่ยนส่วนผสมได้ตามความชอบ โดยสามารถเสิร์ฟได้ทั้งเป็นอาหารหลักหรือเป็นข้างเคียงกับจานอื่น ๆ


ส่วนผสม:
  • ข้าวสวย 2 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • กระเทียมสับ 2 กลีบ
  • ต้นหอมซอย 2 ต้น
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น (ตามชอบ)
  • แตงกวา และมะนาว (สำหรับเสิร์ฟ)

Ingredients:
  • 2 cups cooked rice (preferably cold)
  • 2 eggs
  • 2 cloves garlic, minced
  • 2 green onions, chopped
  • 1 tablespoon soy sauce
  • 1 tablespoon oyster sauce
  • 2 tablespoons vegetable oil
  • Ground pepper to taste
  • Cucumber and lime for serving







วิธีทำ:

1.เตรียมส่วนผสม:
  • เตรียมข้าวสวยให้เย็นและแยกเม็ดข้าวออกจากกัน
  • ตอกไข่ไก่ใส่ชามและตีให้เข้ากัน
  • สับกระเทียมและซอยต้นหอม
2.ผัดกระเทียม:
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชแล้วใช้ไฟกลาง ผัดกระเทียมสับจนหอม
3.ใส่ไข่:
  • เทไข่ที่ตีไว้ลงในกระทะ ใช้ตะหลิวยีให้ไข่กระจายตัวและเริ่มสุก
4.ใส่ข้าว:
  • ใส่ข้าวสวยลงในกระทะ ผัดให้เข้ากับไข่
5.ปรุงรส:
  • ใส่ซีอิ๊วขาวและซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากัน
6.ใส่ต้นหอม:
  • ใส่ต้นหอมซอย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
7.เสิร์ฟ:
  • ตักข้าวผัดไข่ใส่จาน โรยพริกไทยป่นตามชอบ เสิร์ฟพร้อมกับแตงกวาและมะนาว
Instructions:
1.Prepare Ingredients:
  • Break up the cold rice so that the grains are separated.
  • Beat the eggs in a bowl.
  • Mince the garlic and chop the green onions.
2.Stir-fry Garlic:
  • Heat the vegetable oil in a pan over medium heat. Add the minced garlic and stir-fry until fragrant.
3.Add Eggs:
  • Pour the beaten eggs into the pan. Stir gently to scramble the eggs until they start to set.
4.Add Rice:
  • Add the cooked rice to the pan. Stir-fry to combine with the eggs.
5.Season:
  • Add the soy sauce and oyster sauce. Stir well to combine and evenly coat the rice.
6.Add Green Onions:
  • Add the chopped green onions. Stir-fry for another minute and then turn off the heat.
7.Serve:
  • Serve the fried rice with a sprinkle of ground pepper, accompanied by cucumber slices and lime wedges.


ความคิดเห็น