ข้าวไข่ข้น
ข้าวไข่ข้น (หรือในบางที่เรียกว่าข้าวไข่เจียว) เป็นอาหารไทยที่มีความเรียบง่ายแต่มีรสชาติอร่อยและเป็นที่นิยม ข้าวไข่ข้นประกอบด้วยข้าวสวยที่เสิร์ฟพร้อมกับไข่ข้นที่ปรุงด้วยน้ำมันหรือเนย ซึ่งไข่ข้นจะมีลักษณะนุ่มและครีมมี่ โดยปกติแล้วจะทำการตีไข่ให้เข้ากันแล้วนำไปทำให้สุกในกระทะ
บางสูตรอาจมีการเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ เช่น ผัก หรือเนื้อสัตว์ในไข่ข้นเพื่อเพิ่มรสชาติและความหลากหลายของอาหาร นอกจากนี้ยังอาจมีการเสิร์ฟพร้อมกับซอสหรือเครื่องเคียงอื่น ๆ เช่น ซอสถั่วเหลือง หรือซอสพริก เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับข้าวไข่ข้นอีกด้วย
สูตรข้าวไข่ข้น
วัตถุดิบ:
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ เล็กน้อย
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ซอสถั่วเหลือง 1-2 ช้อนชา (หรือปรับตามชอบ)
วิธีทำ:
เตรียมข้าว:
- ตักข้าวสวยร้อนๆ ใส่จานเตรียมไว้
ตีไข่:
- ตีไข่ไก่ในชามให้เข้ากันดี
- ใส่เกลือเล็กน้อยลงไปในไข่ที่ตีไว้
ทอดไข่:
- ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนกระทะร้อน
- เทไข่ที่ตีไว้ลงในกระทะ แล้วเอียงกระทะให้ไข่กระจายทั่วทั้งกระทะ
- รอจนไข่เริ่มเซ็ตตัวแต่ยังคงมีความนุ่มนวลอยู่ แล้วจึงใช้ตะหลิวค่อยๆ พับไข่เป็นรูปครึ่งวงกลมหรือรูปร่างที่ต้องการ
จัดเสิร์ฟ:
- วางไข่ข้นบนข้าวสวยที่เตรียมไว้
- ราดซอสถั่วเหลืองบนไข่ข้นเพื่อเพิ่มรสชาติ (ปรับปริมาณตามชอบ)
เสิร์ฟ:
- เสิร์ฟข้าวไข่ข้นร้อนๆ พร้อมเครื่องปรุงเพิ่มตามชอบ เช่น พริกไทย หรือผักชี
เคล็ดลับ:
- สามารถเพิ่มวัตถุดิบอื่นๆ ตามที่มีในครัว เช่น หอมใหญ่, แครอท, หรือเนื้อสัตว์ เพื่อเพิ่มรสชาติและสารอาหาร
- สามารถใช้ซอสอื่นๆ ที่ชอบแทนซอสถั่วเหลือง เช่น ซอสมะเขือเทศ หรือซอสพริก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น