ไข่ข้น

 

ข้าวไข่ข้น

       ข้าวไข่ข้น (หรือในบางที่เรียกว่าข้าวไข่เจียว) เป็นอาหารไทยที่มีความเรียบง่ายแต่มีรสชาติอร่อยและเป็นที่นิยม ข้าวไข่ข้นประกอบด้วยข้าวสวยที่เสิร์ฟพร้อมกับไข่ข้นที่ปรุงด้วยน้ำมันหรือเนย ซึ่งไข่ข้นจะมีลักษณะนุ่มและครีมมี่ โดยปกติแล้วจะทำการตีไข่ให้เข้ากันแล้วนำไปทำให้สุกในกระทะ


บางสูตรอาจมีการเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ เช่น ผัก หรือเนื้อสัตว์ในไข่ข้นเพื่อเพิ่มรสชาติและความหลากหลายของอาหาร นอกจากนี้ยังอาจมีการเสิร์ฟพร้อมกับซอสหรือเครื่องเคียงอื่น ๆ เช่น ซอสถั่วเหลือง หรือซอสพริก เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับข้าวไข่ข้นอีกด้วย


สูตรข้าวไข่ข้น

วัตถุดิบ:

  1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  2. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  3. เกลือ เล็กน้อย
  4. ข้าวสวย 1 ถ้วย
  5. ซอสถั่วเหลือง 1-2 ช้อนชา (หรือปรับตามชอบ)


 

วิธีทำ:

  1. เตรียมข้าว:

    • ตักข้าวสวยร้อนๆ ใส่จานเตรียมไว้
  2. ตีไข่:

    • ตีไข่ไก่ในชามให้เข้ากันดี
    • ใส่เกลือเล็กน้อยลงไปในไข่ที่ตีไว้
  3. ทอดไข่:

    • ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนกระทะร้อน
    • เทไข่ที่ตีไว้ลงในกระทะ แล้วเอียงกระทะให้ไข่กระจายทั่วทั้งกระทะ
    • รอจนไข่เริ่มเซ็ตตัวแต่ยังคงมีความนุ่มนวลอยู่ แล้วจึงใช้ตะหลิวค่อยๆ พับไข่เป็นรูปครึ่งวงกลมหรือรูปร่างที่ต้องการ
  4. จัดเสิร์ฟ:

    • วางไข่ข้นบนข้าวสวยที่เตรียมไว้
    • ราดซอสถั่วเหลืองบนไข่ข้นเพื่อเพิ่มรสชาติ (ปรับปริมาณตามชอบ)
  5. เสิร์ฟ:

    • เสิร์ฟข้าวไข่ข้นร้อนๆ พร้อมเครื่องปรุงเพิ่มตามชอบ เช่น พริกไทย หรือผักชี

เคล็ดลับ:

  • สามารถเพิ่มวัตถุดิบอื่นๆ ตามที่มีในครัว เช่น หอมใหญ่, แครอท, หรือเนื้อสัตว์ เพื่อเพิ่มรสชาติและสารอาหาร
  • สามารถใช้ซอสอื่นๆ ที่ชอบแทนซอสถั่วเหลือง เช่น ซอสมะเขือเทศ หรือซอสพริก


ความคิดเห็น