ยำไข่ต้ม

ยำไข่ต้ม

เป็น เมนูอร่อยภาคกลาง อีกหนึ่งเมนู ที่ทำได้ไม่ยากนัก แล้วอร่อยได้ครบรส เปรี้ยว หวาน มัน เลยจริงๆ เพราะด้วยตัวไข่ต้ม ที่นำมาทำเป็น ยำไข่ต้ม นั้นจะต้องต้มให้ไข่แดงนั้นสุกแบบพอดีๆ

แบบที่เรียกกันว่า ไข่ต้มยางมะตูม และไข่ที่ใช้ควรจะเป็นไข่เป็ด จะให้รสชาติที่ หวานมัน มากกว่าตัวไข่ไก่ และสีที่ได้ก็จะขาวใส ดูน่า

 

 


 ส่วนผสม:

- ไข่ไก่ 4 ฟอง

- หอมแดง 2-3 หัว (หั่นบาง)

- ต้นหอม 1 ต้น (ซอย)

- พริกขี้หนู 5-6 เม็ด (ซอยละเอียด)

- มะเขือเทศ 1-2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)

- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

- ผักชีซอย

- ใบสะระแหน่ (สำหรับตกแต่ง)

 





วิธีทำ:

1. **ต้มไข่**: 

   - นำไข่ใส่หม้อต้มน้ำให้เดือด ต้มประมาณ 8-10 นาทีจนไข่สุก

   - นำไข่ออกจากน้ำร้อนและแช่ในน้ำเย็นเพื่อหยุดการสุก

   - ลอกเปลือกไข่ออกแล้วหั่นไข่เป็นชิ้น ๆ (ครึ่งหรือสี่ส่วนตามชอบ)

2. **เตรียมน้ำยำ**:

   - ในชามผสม ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย

3. **เตรียมส่วนผสมยำ**:

   - ใส่หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย มะเขือเทศ ต้นหอมซอย และผักชีลงในชามผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน

4. **คลุกไข่กับน้ำยำ**:

   - ใส่ไข่ต้มที่หั่นแล้วลงในชามผสม คลุกเคล้าเบา ๆ เพื่อไม่ให้ไข่แตก แต่ให้น้ำยำซึมเข้าถึงไข่

5. **ตกแต่งและเสิร์ฟ**:

   - ตักยำไข่ต้มใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่เพื่อเพิ่มความหอมและตกแต่งให้สวยงาม

   - เสิร์ฟยำไข่ต้มพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือทานเป็นอาหารว่างก็ได้

การทำยำไข่ต้มง่ายและรวดเร็ว สามารถปรับส่วนผสมตามความชอบได้ เช่น เพิ่มเครื่องปรุงอื่น ๆ หรือเพิ่มผักตามชอบค่ะ 


 


ความคิดเห็น