ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง เป็นอาหารไทยที่ทำจากไข่ที่ผสมกับน้ำซุปและส่วนผสมต่าง ๆ ก่อนจะนำไปตุ๋นจนสุกจนได้เนื้อไข่ที่นุ่มและเนียน ซึ่งมักจะเสริมด้วยส่วนผสมเช่น เนื้อสัตว์ (เช่น หมูสับ, ไก่), ผัก, เห็ด, และเครื่องเทศเพื่อเพิ่มรสชาติ
สูตรไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
ไข่ตุ๋นทรงเครื่องเป็นเมนูที่ทำง่ายและมีประโยชน์ เด็กๆทานได้ อีกทั้งคุณแม่ๆสามารถสร้างสรรค์หน้าตาให้ชวนรับประทาน อร่อยไม่รู้ลืม ไม่จำเจ
ส่วนผสม
- ไข่ไก่3 ฟอง
- น้ำดื่มหรือน้ำสต็อก1 ถ้วยตวง
- ซีอิ้วขาว2 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส2 ช้อนชา
- ไก่สับ
- ต้นหอมซอย
- เห็ดหอม
- แครอทสับหยาบ
วิธีทำ
- ตีไข่ไก่ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากันดี
- ปรุงรส ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว
- ใส่น้ำดื่ม จากนั้นกรองไข่ในกระชอนอีกครั้ง
- ก่อนนำไปนึ่ง เตรียมเปิดไฟแรงให้น้ำเดือดไว้ จากนั้นเมื่อน้ำเดือด นำไข่ตุ๋นที่ใส่ภาชนะมาวางลงในซึ้งปิดฝา ปรับลดไฟให้อ่อนที่สุด 10 นาที
- เคล็ดลับ: จริงๆเมนูนี้ถ้านึ่งกับเตาแก๊สจะสามารถควบคุมไฟได้ดีกว่าการนึ่งกับซึ้งไฟฟ้านะคะ เพราะมันต้องใช้ไฟอ่อนจริงๆจึงจะไม่เกิดฟองอากาศ
- เมื่อครบ10นาที นำไก่สับ แครอท เห็ดหอม มาแต่งหน้า นึ่งต่อ 5 นาที ก่อนเสริฟโรยต้นหอม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น