ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

 

ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

        ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง เป็นอาหารไทยที่ทำจากไข่ที่ผสมกับน้ำซุปและส่วนผสมต่าง ๆ ก่อนจะนำไปตุ๋นจนสุกจนได้เนื้อไข่ที่นุ่มและเนียน ซึ่งมักจะเสริมด้วยส่วนผสมเช่น เนื้อสัตว์ (เช่น หมูสับ, ไก่), ผัก, เห็ด, และเครื่องเทศเพื่อเพิ่มรสชาติ


สูตร
ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

ไข่ตุ๋นทรงเครื่องเป็นเมนูที่ทำง่ายและมีประโยชน์ เด็กๆทานได้ อีกทั้งคุณแม่ๆสามารถสร้างสรรค์หน้าตาให้ชวนรับประทาน อร่อยไม่รู้ลืม ไม่จำเจ 

ส่วนผสม 

    1. ไข่ไก่3 ฟอง
    2. น้ำดื่มหรือน้ำสต็อก1 ถ้วยตวง
    3. ซีอิ้วขาว2 ช้อนชา
    4. ซอสปรุงรส2 ช้อนชา
    5. ไก่สับ
    6. ต้นหอมซอย
    7. เห็ดหอม
    8. แครอทสับหยาบ 


วิธีทำ

  1.  ตีไข่ไก่ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากันดี
  2. ปรุงรส ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว
  3. ใส่น้ำดื่ม จากนั้นกรองไข่ในกระชอนอีกครั้ง
  4. ก่อนนำไปนึ่ง เตรียมเปิดไฟแรงให้น้ำเดือดไว้ จากนั้นเมื่อน้ำเดือด นำไข่ตุ๋นที่ใส่ภาชนะมาวางลงในซึ้งปิดฝา ปรับลดไฟให้อ่อนที่สุด 10 นาที
  5. เคล็ดลับ: จริงๆเมนูนี้ถ้านึ่งกับเตาแก๊สจะสามารถควบคุมไฟได้ดีกว่าการนึ่งกับซึ้งไฟฟ้านะคะ เพราะมันต้องใช้ไฟอ่อนจริงๆจึงจะไม่เกิดฟองอากาศ
  6. เมื่อครบ10นาที นำไก่สับ แครอท เห็ดหอม มาแต่งหน้า นึ่งต่อ 5 นาที ก่อนเสริฟโรยต้นหอม 


 


ความคิดเห็น