ยำไข่ดาว
ยำง่ายๆ แซ่บๆ ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็ได้
ยำไข่ดาว เป็นอาหารไทยที่ใช้ไข่ดาวเป็นส่วนประกอบหลัก โดยนำไข่ดาวมาทำเป็นยำ ซึ่งจะมีการปรุงรสด้วยเครื่องยำที่มีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด และเค็ม โดยทั่วไปจะประกอบด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู และส่วนผสมอื่น ๆ เช่น หอมแดง หรือผักชี
ในบางสูตร อาจจะมีการเพิ่มส่วนผสมอื่น ๆ เช่น ถั่วลิสงคั่ว หรือผักสดเพื่อเพิ่มรสชาติและเนื้อสัมผัสให้หลากหลาย การทำยำไข่ดาวสามารถทำให้เป็นอาหารจานหลักหรือเป็นกับข้าวข้างเคียงที่อร่อยและโดดเด่นได้
ส่วนผสมและวัตถุดิบ:
ไข่ไก่ 2-3 ฟอง (ขึ้นอยู่กับขนาดที่ต้องการ) หอมแดง 1-2 หัว (หั่นบาง) ต้นหอม 1 ต้น (ซอย) พริกชี้ฟ้า 1-2 เม็ด (สับเล็ก) มะนาว 1-2 ลูก (สกัดเป็นน้ำ) น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา ถั่วลันเตา (ตามชอบ) ผักชีซอย แครอท (ตามความชอบ) คื่นช่าย
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกขี้หนูสับ คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสดู ทิ้งไว้ให้น้ำตาลทรายละลายดีๆก่อน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เร่งให้ร้อนๆ ตอกไข่ใส่ลงไป ไข่จะได้ฟูๆ กลมๆ สวยดีครับ การเอียงกระทะนิดนึงก็ช่วยให้น้ำมันไหลมารวมกันเป็นแอ่ง จะได้ปริมาณน้ำมันที่เยอะขึ้นโดยใช้น้ำมันน้อยกว่าปกติและยังช่วยทำให้ไข่กลมสวยอีกด้วย ตักขึ้นซับน้ำมันไว้ พออุ่นๆ ก็เอามีดตัดเป็นชิ้นๆ
3. ใส่ไข่ดาวลงในอ่างผสม โรยต้นหอม ขึ้นฉ่าย เคล้าเบาให้เข้ากัน
การทำยำไข่ดาวง่ายและเป็นเมนูที่อร่อย สามารถปรับปรุงได้ตามความชอบ เพิ่มหรือลดวัตถุดิบตามความเป็นส่วนตัวได้เลยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น