ยำไข่ดาว

 ยำไข่ดาว

ยำง่ายๆ แซ่บๆ ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็ได้ 

       ยำไข่ดาว เป็นอาหารไทยที่ใช้ไข่ดาวเป็นส่วนประกอบหลัก โดยนำไข่ดาวมาทำเป็นยำ ซึ่งจะมีการปรุงรสด้วยเครื่องยำที่มีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด และเค็ม โดยทั่วไปจะประกอบด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู และส่วนผสมอื่น ๆ เช่น หอมแดง หรือผักชี

ในบางสูตร อาจจะมีการเพิ่มส่วนผสมอื่น ๆ เช่น ถั่วลิสงคั่ว หรือผักสดเพื่อเพิ่มรสชาติและเนื้อสัมผัสให้หลากหลาย การทำยำไข่ดาวสามารถทำให้เป็นอาหารจานหลักหรือเป็นกับข้าวข้างเคียงที่อร่อยและโดดเด่นได้


ส่วนผสมและวัตถุดิบ:

  • ไข่ไก่ 2-3 ฟอง (ขึ้นอยู่กับขนาดที่ต้องการ)
  • หอมแดง 1-2 หัว (หั่นบาง)
  • ต้นหอม 1 ต้น (ซอย)
  • พริกชี้ฟ้า 1-2 เม็ด (สับเล็ก)
  • มะนาว 1-2 ลูก (สกัดเป็นน้ำ)
  • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
  • ถั่วลันเตา (ตามชอบ)
  • ผักชีซอย
  • แครอท (ตามความชอบ)
  • คื่นช่าย 
  •  





     

    วิธีทำ

    1. ผสมน้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกขี้หนูสับ คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสดู ทิ้งไว้ให้น้ำตาลทรายละลายดีๆก่อน

    2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เร่งให้ร้อนๆ ตอกไข่ใส่ลงไป ไข่จะได้ฟูๆ กลมๆ สวยดีครับ การเอียงกระทะนิดนึงก็ช่วยให้น้ำมันไหลมารวมกันเป็นแอ่ง จะได้ปริมาณน้ำมันที่เยอะขึ้นโดยใช้น้ำมันน้อยกว่าปกติและยังช่วยทำให้ไข่กลมสวยอีกด้วย ตักขึ้นซับน้ำมันไว้ พออุ่นๆ ก็เอามีดตัดเป็นชิ้นๆ

    3. ใส่ไข่ดาวลงในอ่างผสม โรยต้นหอม ขึ้นฉ่าย เคล้าเบาให้เข้ากัน  



    การทำยำไข่ดาวง่ายและเป็นเมนูที่อร่อย สามารถปรับปรุงได้ตามความชอบ เพิ่มหรือลดวัตถุดิบตามความเป็นส่วนตัวได้เลยค่ะ

    ความคิดเห็น