ซุปมะเขือ ปลาทูย่าง
เมนูนี้เป็น เมนูที่ทำง่ายสะดวก ส่วนผสมมีไม่เยอะ แถมยังเป็นเมนูที่ช่วยการคุมอาหารได้ดี เพราะสามารถทานคู่กับไข่ต้ม ผักลวก ผักสด ได้อย่างลงตัว และเป็นเมนูที่ไม่ยุ่งยาก สามารถทำทานได้ทุกบ้าน ส่วนผสมต่างๆก็สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ราคาไม่แพง ทำ 1 ครั้ง สามารถทานได้ทั้งครอบครัว เป็นเมนูที่อยากให้ทุกคนได้ลองทานดู
ส่วนผสม
- มะเขือเปราะ 6 ผล
- ปลาทู 3 ตัว
- งาขาว
- พริกแดง (ชอบเผ็ดใส่ 10 เม็ด) หรือ ใครไม่ชอบเผ็ด 5 เม็ด ตามชอบ
- กระเทียม
- หอมแดง
- น้ำปลาร้า
- น้ำเปล่า
- เกลือ
- ต้นหอม
- ใบผักชี
ขั้นตอนการทำ
- ทำความสะอาดมะเขือเปราะตัดขั้วออก แช่น้ำเกลือ 1-2 นาที แช่เสร็จนำขึ้นมาพักให้แห้ง
- ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ น้ำปลาร้า เกลือ พอเดือดได้ที่ นำมะเขือเปราะที่ทำความสะอาดไว้ มาใส่หม้อต้มพร้อมน้ำปลาร้า 10 นาที หรือ สังเกตุจากสีของมะเขือว่าสุกได้ที่หรือยัง พอมะเขือสุกได้ที่แล้ว นำมะเขือตักออกมาพักให้เย็น ส่วนนำที่ต้ม อย่างเพึ่งเททิ้ง เราจะนำมาปรุงรสชาติ ของซุปมะเขือเรา
- นำพริกสด, หอมแดง , กระเทียม ,ไปคั่วให้หอมพอดี คั่วเสร็จพักไว้ให้เย็น
- นำงาขาวไปคั่วให้หอม แล้วเอามาโขลกให้ละเอียด เพื่อรอนำไปผสม ให้ขั้นตอนสุดท้าย
- นำปลาทูที่เตรียมไว้ไปย่าง ให้สุกนำมาแกะเนื้อ
- โขลกเครื่องแกง (พริกสด , หอมแดง , กระเทียม) ให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาทูที่แกะไว้แล้วตามลงไปโขลกตามให้ละเอียด พอโขลกละเอียดได้ที่ ใส่มะเขือเปราะที่ต้มไว้ ลงไปโขลกพอหยาบๆ เพื่อทำให้เวลากินได้เคี้ยวโดนเนื้อมะเขือ
- ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า ที่เราต้มใส่พร้อมมะเขือเปราะ น้ำปลา ใส่งาขาว เพิ่มความหอม ใส่ผักซี ต้นหอม ลงเคล้าให้เข้ากัน
- สูตรนี้เป็นสูตรอีสานแท้ จะไม่ใส่มะนาว หรือ รสชาติ ที่ออกเปรี้ยว
- รับประทานคู่กัยข้าวเหนียวร้อนๆ ข้าวสวย ไข่ต้ม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น